โมบายแอพฯ เป็นโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ที่ถูกออกแบบให้ สามารถใช้งานได้บนสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต ได้อย่างรวดเร็ว สะดวก และเรียบง่าย ดังนั้นจึงจะเห็นว่า ในปัจจุบันมีโมบายแอพฯ ต่างๆ ที่ถูกพัฒนาออกมาอย่างมากมาย ทั้งแอพฯ ที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยว, แอพฯ การทำธุรกรรมออนไลน์, ความบันเทิง, แอพฯ เกมส์ต่างๆ เป็นต้น ซึ่งจากที่กลายมาจึงปฏิเสธไม่ได้ว่า ในตอนนี้แอพฯ ได้กลายเป็นจุดสำคัญ ในการทำธุรกิจ หรือกิจกรรมต่างๆ ไปแล้ว

WG-SOFT รับพัฒนาโมบายแอพฯ แบ่งออกเป็น 3 ประเภท คือ Native Application, Hybrid Application และ Web Application

Native App คือ Application ที่ถูกพัฒนามาด้วย Library (ชุดคำสั่ง) หรือ SDK (เครื่องมือที่เอาไว้สำหรับพัฒนาโปรแกรมหรือแอพพิเคชั่น) ของ OS Mobile นั้นๆโดยเฉพาะ อาทิ Android ใช้ Android SDK, iOS ใช้ Objective c, Windows Phone ใช้ C# เป็นต้น

Hybrid Application คือ Application ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาด้วยจุดประสงค์ ที่ต้องการให้สามารถ รันบนระบบปฏิบัติการได้ทุก OS โดยใช้ Frameworks (ชุดคำสั่ง) เข้าช่วย เพื่อให้สามารถทำงานได้ทุกระบบปฏิบัติการ

Web Application คือ Application ที่ถูกเขียนขึ้นมาเพื่อเป็น Browser สำหรับการใช้งานเว็บเพจต่างๆ ซึ่งถูกปรับแต่งให้แสดงผลแต่ส่วนที่จำเป็น เพื่อเป็นการลดทรัพยากรในการประมวลผล ของตัวเครื่องสมาร์ทโฟน หรือ แท็บเล็ต ทำให้โหลดหน้าเว็บไซต์ได้เร็วขึ้น อีกทั้งผู้ใช้งานยังสามารถใช้งานผ่าน อินเทอร์เน็ตและอินทราเน็ต ในความเร็วตํ่าได้

แต่ละประเภท ของแอพฯ นั้นมีข้อดีเป็นอย่างไร

Native App มีข้อดีคือผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงได้ง่าย จาก Google Play หรือ Apple’s App Store รวมถึงการทำงานแบบไม่ต้อง เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตในบางแอพฯ ทำให้ผู้ใช้งานสะดวก ในการใช้งานแอพฯ ได้ทุกทีหากไม่มีสัญญาณอินเทอร์เน็ต รวมถึงสะดวกในการใช้ที่ให้ผู้ใช้งาน ใช้กล้องดิจิตอล, GPS และรายชื่อผู้ติดต่อ ในระหว่างที่ใช้งานแอพฯ ได้อีกด้วย

Hybrid Application เป็นประเภทแอพฯ ที่ถูกออกแบบมาให้รองรับระบบปฏิบัติการ ได้หลายแพลตฟอร์ม ในแอพฯ เดียว จึงมีข้อดีคือ ทำให้ผู้พัฒนาไม่ต้องเสียเวลาในการทำ เพราะเขียนชุดคำสั่งครั้งเดียว สามารถใช้ได้ทุกแพลตฟอร์ม และเสียค่าใช้จ่ายน้อย

Web Application ใช้งานง่ายได้สะดวกทุกที่ ทุกเวลา ถ้าหากไม่มีเครื่องคอมพิวเตอร์ แต่ต้องการใช้ Web browser ก็สามารถใช้แอพฯ ประเภทนี้ได้ รวมถึงมีการอัพเดท แก้ไขข้อผิดพลาดต่างๆ อยู่ตลอดเวลา และใช้งานได้ทุกแพลตฟอร์ม

แล้วทำไมโมบายแอพฯ ถึงต้องแบ่งเป็น iOS, Android, Windows Phone, Black Berry OS ? ในปัจจุบันแอพฯ เรียกได้ว่าเป็นที่นิยมอย่างทั่วโลก ดังนั้นหลายๆ บริษัท หรือผู้พัฒนาต่างๆ จึงเล็งเห็นถึงโอกาสในการสร้างกำไร หรือชื่อเสียงเป็นของตนเอง ดังนั้นผู้พัฒนาจึงต้องสร้างระบบปฏิบัติการ เป็นของตนเองขึ้นมา เพื่อเป็นเอกลักษณ์ให้กับองค์กรนั้นๆ เช่น iOS ที่เป็นของ Apple, Android ที่เป็นของ Google เป็นต้น